Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 12 tháng 01 năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Tổng cục Quản lý thị trưởng có đồng chí Trần Hữu Linh, Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT; lãnh đạo Văn phòng, các Vụ, Cục thuộc Tổng cục QLTT. Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo một số Sở, Ngành, Cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cùng toàn thể công chức và người lao động Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Du Bắc - Bí thư Chi bộ, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai. Tại Hội nghị đ/c Trịnh Ngọc Ánh - Phó Cục trưởng đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả công tác, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021 của Cục QLTT tỉnh Lào Cai.

(Khung cảnh Hội nghị Tổng kết)

Báo cáo trước Hội nghị, đ/c Đỗ Du Bắc - Bí thư Chi bộ, Quyền Cục trưởng đã nêu những kết quả nổi bật đã làm được và chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Cục QLTT tỉnh Lào Cai. Cụ thể:

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, trong Quý I/2020 công tác kiện toàn tổ chức của Cục QLTT Lào Cai đã hoàn thành, bổ nhiệm chức danh Phó Cục trưởng: 02 người; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ: 06 người; lãnh đạo các Đội QLTT: 19 người.

Trong thời gian dịch Covid- 19 bùng phát, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã có những chỉ đạo sát sao, qua đó đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo ổn định thị trường. Thực hiện bán không qua đấu giá 122.500 chiếc khẩu trang và bàn giao 5.000 chiếc khẩu trang cho các cơ quan thuộc UBND tỉnh Lào Cai để kịp thời hỗ trợ cho tỉnh Vân Nam, Trung Quốc  và phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kết quả này đã được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen ghi nhận, đánh giá cao, góp phần nâng cao vai trò, hình ảnh của Cục QLTT tỉnh Lào Cai nói riêng và lực lượng QLTT nói chung.

Năm 2020 cũng là năm mà công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC của Cục QLTT tỉnh Lào Cai được quan tâm, có nhiều đổi mới, nội dung tập huấn gắn với thực tế đã giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ của CBCC.

(Đồng chí Đỗ Du Bắc - Bí thư Chi bộ - Quyền Cục trưởng phát biểu tại Hội nghị)

Trong bối cảnh vừa thực hiện kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy và phải đối mặt với những khó khăn, thách thức từ những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với đó là sự xuất hiện của các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là trong môi trường Thương mại điện tử. Lãnh đạo Cục QLTT Lào Cai có những chỉ đạo quyết liệt thông qua các kế hoạch, văn bản chỉ đạo và thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử, đã đem lại hiệu quả và tạo chuyển biến trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Năm 2020, giá trị xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán thanh lý hàng tịch thu nộp ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ (Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước: 2.306.510.000 đồng (tăng 68,1% so với CK năm 2019); gồm có: tiền xử phạt vi phạm hành chính 1.541.500.000 đồng (tăng 26,5% so với CK năm 2019); tiền bán hàng tịch thu 764.310.000 đồng (tăng gấp gần 07 lần so với CK năm 2019).

Bên cạnh những mặt đã làm được, đ/c Quyền cục trưởng cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 như: Công tác quản lý địa bàn còn hạn chế, chưa kịp thời cập nhật thông tin, tình hình sản xuất, kinh doanh của đối tượng quản lý; tinh thần, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của một số CBCC còn yếu, chưa nhiệt huyết với công việc, làm việc còn theo lối mòn, tư duy cũ;...

(đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Đội trưởng Đội QLTT số 1 tham luận tại Hội nghị)

Sau phần đánh giá của đ/c Đỗ Du Bắc - Quyền Cục trưởng, các đại biểu dự Hội nghị đã phát biểu ý kiến tham luận đánh giá và đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong năm 2021, tập trung vào các chủ đề: công tác quản lý địa bàn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; chống buôn lậu, hàng giả trong tình hình mới; công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong môi trường thương mại điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã biểu dương những thành tích mà Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã đạt được trong năm qua, đồng thời giao nhiệm vụ cho Lãnh đạo và CBCC, người lao động của Cục QLTT tỉnh Lào Cai phải tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần chung sức cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Hơn thế nữa, với vị trí địa lý, địa bàn phụ trách trọng yếu, cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người lãnh đạo từ cấp Phòng, Đội đến lãnh đạo Cục; làm tốt vai trò của Cơ quan thường trực BCĐ 389 trong việc tham mưu cho Trưởng ban BCĐ 389; tiếp tục đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc; đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng CBCC; tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục QLTT; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt quan tâm tới môi trường thương mại điện tử, chủ động bám sát địa bàn quản lý.

(đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Du Bắc - Bí thư chi bộ, Quyền Cục trưởng thay mặt tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động Cục QLTT xin tiếp thu, lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của đ/c Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng và những ý kiến đóng góp của đại biểu dự Hội nghị, từ đó đề ra các phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong năm 2020, tăng cường, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị khép lại trong khí thế quyết tâm, phấn khởi của toàn thể cán bộ công chức và người lao động, hứa hẹn năm mới với những cố gắng, đổi mới và thành công./.

Trịnh Cường
Cục QLTT tỉnh Lào Cai